English | Tiếng Việt

Hungkar Dorje Ethic Vocational High School

Ngày đầu đăng ký nhập học niên khóa 2014-2015

Đâu năm đăng ký nhập học

Để bắt đầu cho niên khóa 2014-2015 ngày chính thức để đăng ký được tổ chứ vào ngày 8 tháng 9, có tất cả 146 học sinh mới ghi danh. Học sinh mới được chia làm ba lớp cho ba trình độ khác nhau, các em phải qua một kỳ thi để nhà trường sắp xếp các em vào lớp thích hợp.

Ngày tựu trường, hoc sinh đứng sắp hàng để đăng ký nhập học (trái)Chương trình của trường

tốt nghiệp Hungkar Dorje Ethic Vocational High School do Ngài Hungkar sáng lập để duy trì ngôn ngữ và văn hóa của Tây Tạng, Chương trình của trường là ba năm, năm đầu tiên tất cả các học sinh tại trường Hungkar Dorje phải học hết tất cả các môn học sau đây:

 • Tạng ngữ: ngữ pháp, lịch sử, thơ ca, văn học
 • Triết học Phật giáo, tranh luận Phật giáo
 • Hoa ngữ
 • Anh ngữ
 • Toán
 • Đạo đức
 • Thể dục
 • Ca hát

Qua năm thứ hai học sinh phải chọn một trong những ngành học sau đây để tốt nghiệp.

 • Nghệ thuật vẽ tranh Thangka
 • Y học Tây Tạng
 • Múa Tây Tạng
 • May mặc
 • Dệt thảm Tây Tạng
 • Tạng ngữ

Riêng những sinh viên học về ngành y học Tây Tạng và vẽ tranh thangka trong năm thứ hai, thì năm thứ nhất cần phải học về một số y dược và tranh thangka ngay trong năm thứ nhất.

Hầu hết các học sinh của trường đến từ Golog, tuy nhiên cũng có một số đến từ xa, một hoặc hai ngày đường. Khoảng 90% học sinh chưa bao giờ được đến trường trước đây. Khi phỏng vấn một số học sinh, các em cho biết họ chọn trường Hungkar Dorje Ethic Vocational High School là để học tiếng Tây Tạng hầu để bảo tồn văn hóa của họ. Phần lớn các em biết được ngôi trường nầy qua bạn bè, một số khác là do tiếng tăm của Ngài Hunkar và ngôi trường của Ngài, cũng có một số học sinh khác chọn trường này vì đây là một trong những trường duy nhất mà các em có thể vào, còn các trường công lập đều từ chối nếu các em chưa bao giờ đến trường học. Ngoài ra, cũng có một số em chọn trường nầy vì ở đây các kỳ để vào trường tương đối dễ hơn so với các trường khác.

Trường nhập học và nhận học sinh mới vào tháng chín của mỗi năm từ tất cả các khu vực của Tây Tạng. Học sinh phải đến và đăng ký vào một ngày được quy định trong tháng Chín. Tuy nhiên, trường cũng cho học sinh ghi danh trước ngày đãng ký chính thức. Năm ngoái, một tăng sĩ trẻ đã đến và ghi danh vào tháng Sáu nhưng mãi đên đầu tháng Chín mới vào học.

Niên học của trường bắt đầu vào ngày 1 tháng 9 cho đến ngày 31 tháng 12. Sau đó, khóa mùa xuân bắt đầu vào ngày 9 tháng 3. Trường Hungkar Vocational School cũng như tất cả các trường khác ở Golog, đóng cửa vào giữa tháng 5 đến giữa tháng 6 vì đây là mùa Đông Trùng Hạ Thảo, (Tây Tạng: Yartsa Gumbu) Đây là nguồn thu nhập chính của người dân sống ở Golog. Sau đó, khóa mùa hè bắt đầu từ giữa tháng sáu đến 1 hoặc 2 tháng 8. Tuy nhiên, lớp học của những em tốt nghiệp và rời khỏi vào khoảng 25 tháng 7. Tháng Chín năm ngoái có 3 lớp học mới vào khoảng 160 học sinh mới. Vì vậy, đã có khoảng 310 sinh viên. Năm nay, năm 2014 có 32 sinh viên, lớp học chính Tây Tạng, tốt nghiệp. Tiếp theo năm, năm 2015, 4 lớp sẽ tốt nghiệp. Thangka, thợ may, khiêu vũ và y học, với khoảng 60 sinh viên

School Life

Study TimeMỗi ngày các em phải thức dậy từ 6:00 sáng và nhanh chóng để ra sân học bài; mỗi học sinh phải tự mang theo ghế đẩuu ngồi cá nhân của mình ra ngồi giữa sân trường để ôn lại bài (xuân, hạ, thu, đông, hoặc trời tuyết gì cũng không ngoại lệ) cho đến 7:00. Sau đó, từ 7:00-7:40 các em vào lớp học của mình để cùng nhau đọc kinh cầu nguyện, sau đó tự học. Từ 7:40-8:20 các em bắt đầu đi ăn sáng, sau đó thì các em bắt đầu vào lớp học đầu tiên tiên từ 8:20-09:20. Lớp thứ hai bắt đầu từ 9:30-10:30. Từ 10:30-10:50 tập thể dục chạy xung quanh trường và sau đó tiếng nhạc trổi lên từ một đĩa CD Trung Quốc và các em tập theo tiếng nhạc. Năm ngoái, chương trình tập thể dục bằng những những điệu nhảy múa Tây Tạng. Từ 10:50-11:50 giờ lên lớp, sau đó 12:00-12:30 một lớp ngắn. Ăn trưa được phục vụ từ 12:30-1:00 trong Cantine của trường. Một số học sinh trong làng được phép ăn ở nhà. Sau khi ăn trưa, 1:00-03:00pm các em được nghỉ trưa. Sau đó, lớp buổi chiều bắt đầu từ 3:00-4:00, 4:10-5:10 và từ 5:20-6:30pm. Bữa ăn tối được phục vụ từ 6:30. Sau bữa ăn tối, từ 7:00-8:00 tất cả các em lại phải mang theo ghế đẩu ra ngoài sân để học bài (áp dụng cho tất cả bốn mùa). Sau đó từ 8:00-9:40pm là tự học trong lớp học. Đôi khi, các em cũng có thầy dạy kèm trong thời gian này. 10:00 tối tắt đèn và đi ngủ. Trường phục vụ ba bữa ăn sáng, trưa và tối. Mỗi học sinh phải trả 8 NDT (tương đương $1.20 đô la)tiền ăn cho mỗi ngày. Giờ học

Nghỉ cuối tuần

Ngày thứ Bảy trường vẫn có lớp học, nhưng 10:30-11:30am là họp cuối tuần của toàn trường để nói về nội quy và các các vấn đề khác được thảo luận. Sau đó, mọi người được tự do từ trưa đến 7:00tối chủ nhật các em phải trở lại trường học. Nếu các em muốn về nhà hoặc đến nhà bạn bè chơi thì phải có một người lớn đến ký tên và để lại số điện thoại và lăn dấu tay trước khi được phép đón các em ra ngoài.Nội Quy

Weekly meetingMỗi tuần có 2 giáo viên trực để giám sát và nhắc nhở học sinh chấp hành nội qui của trường và giúp đỡ học tập tốt. Các hình phạt dùng để kỷ luật học sinh gồm có thực hành lạy trong sân trường (đôi khi có học sinh bị phạt đến 10 ngàn lễ lạy), quét rác xung quanh trường. Nếu mùa đông thì hình phạt là chuẩn bị than, phân trâu để làm nguyên liệu đốt lò sưởi ấm cho giáo viên, hình phạt tùy theo các em đã qui phạm gì. Nội quy của trường cấm học sinh không được phép mua hoặc dùng các thức uống có ga như nước ngọt, hoặc các thức ăn không lành mạnh như bánh kẹo không dinh dưỡng trong khu viên trường. Ngoài ra trường còn có nội quy cấm học sinh không được phép dùng điện thoại di động trong trường học. Học sinh nào có điện thoại phải mang lên nộp cho thầy hoặc cô giáo giữ trong suốt thời gian học. Nội quy của trường cũng nghiêm khắc đối với những học sinh đánh lộn hoặc vi phậm trộm cắp. Khuynh hướng của trường là giáo dục hơn là xử phạt nên các thầy cô luôn cho các em học sinh vi phạm nội quy cơ hội để khắc phục. Học sinh có trách nhiệm lượm rác và đốt trong khu vực nhà trường.

Hội Tạng Ngữ

Hội Tạng ngữ là một hội đước sáng lập ở Golog nhằm bảo tồn văn hóa và tiếng Tây-Tạng. Mỗi lớp học được đề cử một người làm thành viên của hội nầy. Người này có trách nhiệm quan sát và ghi sổ mỗi khi có em học sinh nào pha trộn tiếng Trung Hoa lẫn tiếng Tây Tạng trong khi nói chuyện trong lớp. Học sinh được khuyến khích khi nói chuyên chỉ nên dùng một ngôn ngữ thuần túy để nói chuyện. Học sinh nên dùng thuần túy tiếng Tây Tạng hoặc tiếng Trung Quốc-không được nói tiếng Tây Tạng có pha trộn tiếng Trung Quốc hay ngược lại.
Đên cuối tuần, vào buổi sáng của mỗi thứ Bảy ban giám hiệu tập trung tất cả các lớp trước sân trường để Hội Tạng Ngử công bố kết quả. Lớp nào có số lần cao nhất nói chuyện pha trộn hai ngôn ngữ (Tạng và Hoa) sẽ nhận một lá cở hình tam giác màu đen và đem về treo trong lớp học trong suốt tuần lễ cho đến ngày thứ Bảy của tuần tới. Trên lá cờ này được viết (bằng Tạng ngữ) như sau: "Tôi là người Tây Tạng, tôi không biết tiếng Tây Tạng."

Ngoài ra học sinh còn phải nghiên cứu sách từ vựng Tây Tạng mới Khenpo Tsultrim Lodoes. Cũng tại buổi họp của mỗi sáng thứ bảy này, học viên cũng thường được gọi lên để được kiểm tra. Thỉnh thoảng trường có tổ chức khóa thi tiếng Tây Tạng, yháng 11 của năm 2013 và tháng 7 năm 2014 nhà trường có tổ chức hai kỳ thi, sau mỗi kỳ thi mỗi lớp được chọn ba em có số điểm cao nhất để phát phần thưởng.

Ban Điều Hành

Trường có một hiệu trưởng, một hiệu phó và 22 giáo viên, tất cả đều là người Tây Tạng, ngoại trừ cô giáo dạy Anh văn là người Tây phương đến từ Ireland, cô Fiona Sheahan, cô đã dạy ở đây đến nay (Jul 2014) hơn một năm rưởi.

Trường Hungkar Vocational School là một trường tư, mọi chi phí hoạt động đều do các nhà hảo tâm đóng góp dưới sự điều hành của Thầy Hungkar Rinpoche. Tiền lương của giáo viên ở đay ít hơn so với tiền lương của các giáo viên các trường công lập ở Golok thường 50-70%. Tuy nhiên, những giáo viên có bằng cấp họ có thể xin bộ Giáo Dục để được trả lương theo ngạch của chính phủ, nhưng họ phải qua một kỳ thi.

Nội Trú

Ký túc xáTrường có hai ký túc xá, một dành cho nam và một dành cho nữ và một khu nhà dành cho các cô và thầy giáo ở. Học sinh ở nội trú và đi học ở trường không phải trả một chi phí nào, nhà trường có người phục vụ thức ăn ba bữa cho học sinh. Mỗi học sinh phải trả 8 Nhân dân tuệ (NDT) cho mỗi ngày. Tất cả các thầy cô cũng được ở miễn phí, tuy nhiên họ phải trả tiền điện và ăn uống tự túc. Mùa đông nhà trường có cấp phát than để đốt lò sưởi. Hầu hết các em học sinh đi học ở đây đểu ở nội trú trong trường mặc dù có em nhà ở cũng rất gần trường. Mỗi phòng có bốn giường đôi và bảy em ở một phòng. Năm nay Thầy Hungkar Rinpoche thay mới hệ thống sàn nhà cho tất cả các phòng học và các phòng ở trong ký túc xá, kinh phí lên đến một triệu NDT tương đương với 162600 đô la (Chinh phủ tài trợ 50% cho chi phí nầy.)

Tibetan Dance and Singing Program

Coi đuoẹc trên iPhone5

Thực tập múa để trình diễn trong lễ tốt nghiệp
Thực tập múa để trình diễn trong lễ tốt nghiệp
SThực tập ca hát để trình diễn trong lễ tốt nghiệp
Thực tập ca hát để trình diễn trong lễ tốt nghiệp

Tốt Nghiệp

tốt nghiệp Sau khi tốt nghiệp các em phần lớn đều có tâm nguyện vào Đại học, một số lớn các em chuyển lên Đại học Lanzhou. Các em chọn trường này vị Đại học Lanzhou gần Golog nhất và thủ tục thi vô trường cũng được ưu đãi đặt biết cho các học sinh đến từ trường Hungkar Vocational School vì ở đây các em chỉ có ba năm để hoàn tất chương trình trung học, trong khi chương trình của các trường công lập thì phải mất đến 11 hoặc 12 năm. Tuy nhiên cũng có một số em khác chuyển đến các Đại học khác xa hơn như Đại học Chengdu. Lớp tốt nghiệp năm nay (2014) gồm có 32 học sinh, các em cho biết kỳ vọng của các em là sẽ nộp đơn xin vào học tại Đại học Lhasa, hoặc Dartsedo ở tỉnh Kham, Chendu một số khác muốn vào Dậi học Thượng Hải và Bắc Kinh để nghiên cứu tiếng Trung Quốc.

School networkNgoài ra các em học sinh cũng được khuyến khích để theo đuôi các ngành ca, múa theo theo các vũ điệu của truyền thống Tây Tạng. Mùa hè năm nay (2014) trường cũng đã cử một số học sinh đại diện trường đến trình diễn ca, múa tại các lễ hội địa phương tại hai thành phố Maqin và Gabde.

School networkNăm 2014 hội Bluevalley đã tặng cho trường 40 máy vi tính và các thiết bị mạng để trang bị một phòng dạy về các bộ môn tin học cũng như như khả năng dạy qua mạng (online) từ Mỹ. Một Phật tử đến từ Mỹ đã giúp trường thiết lập hệ thống mạng fiber optic cao cấp và mạng wifi cho toàn khu viên của trường. Tháng chín năm 2014 trường sẽ có một giáo viên đến từ Mỹ, cô Eva Fruin sẽ bắt đầu dạy cách sử máy vi tính trong ba tuần. Trong tương lai trường sẽ mở các lớp dạy qua mạng từ Mỹ.

2014 tốt nghiệp

2014 Graduation 2014 Graduation 2014 Graduation 2014 Graduation 2014 Graduation 2014 Graduation 2014 Graduation 2014 Graduation 2014 Graduation 2014 Graduation 2014 Graduation 2014 Graduation 2014 Graduation 2014 Graduation

Rinpoche bang blessing và trao tặng phần thưởng cho học sinh xuất sắc

2014 Graduation 2014 Graduation

Thực tập múa (trái), Một buổi thi (phải)

2014 Graduation 2014 Graduation 2014 Graduation 2014 Graduation

Office Ngài Hungkar (phải)


Warning: include(../includes/right-en.inc): failed to open stream: No such file or directory in /home3/maixn/public_html/school/schoolvn.php on line 130

Warning: include(): Failed opening '../includes/right-en.inc' for inclusion (include_path='.:/opt/php71/lib/php') in /home3/maixn/public_html/school/schoolvn.php on line 130

Warning: include(../includes/schedule-en.inc): failed to open stream: No such file or directory in /home3/maixn/public_html/school/schoolvn.php on line 131

Warning: include(): Failed opening '../includes/schedule-en.inc' for inclusion (include_path='.:/opt/php71/lib/php') in /home3/maixn/public_html/school/schoolvn.php on line 131