English | Tiếng Việt | བོད་ཡིག

PHÁP HỘI A-DI-ĐÀ

Pháp hội A-DI-ĐÀ năm nay được tổ chức từ ngày 13 tháng 11 đến ngày Lhabab Duchen 20 tháng 11, 2016. Tất cả mọi người nên tham dự lể hội này. Thầy Hungkar Dorje Rinpoche tổ chức lể hội trì tụng câu nguyện vãng sanh Tịnh Độ Cực Lạc mỗi năm, tu sĩ cũng như người dân tại Golok tụ hội về tu viện Lungen Monastery để cùng thực hành.

Thân gởi các Đạo Hữu ở các nước Đông và Tây.

Chúng ta nay đang sở hữu được một thân người hiện hữu trong thế giới này. Khi cuộc sống của chúng ta có được thuận duyên hay nghịch cảnh, chúng ta thể hiện lên tâm trạng hạnh phúc và đau khổ. Chúng ta thật không khác gì những trẻ con chơi đùa trong sự buồn vui lẫn lộn, vừa mới cười giỡn đó nhưng chỉ một lúc sau thì lại khóc.

Nguyên nhân gì khiến cho những niềm vui và những sự bất hạnh của chúng ta thay đổi như các đám mây trên bầu trời?

Có nhiều cách khác nhau để trả lời câu hỏi trên, nhưng thể theo Đức Phật Thích Ca, chúng ta nên nhận ra rằng những sự thay đổi từ hạnh phúc và khổ não đều là kết quả của các nghiệp tốt, xấu và vô minh. Nếu chúng ta phân tích và suy gẫm câu trả lời này một cách đúng đắn, chúng ta sẽ có được tri kiến thâm sâu phù hợp với đặc tính của vạn vật. Do đó, đây là điều mà tất cả mọi người chúng ta nên suy gẫm một cách thấu đáo. Nó rất quan trọng, bởi vì giai trình của chánh tư duy sẽ mang lại cho ta điều chắc thật.

Như chúng ta được biết, trong vũ trụ này có tất cả sáu cõi chúng sinh như địa ngục là một trong các cõi. Cõi chư thiên và cõi người được cho là cõi cao cõi tốt đẹp hơn, bởi vì loài người biết suy nghĩ và biết hành xử, như chúng ta cũng thấy sự khác biệt về tư tưởng, hành xử, và hạnh phúc giữa cõi người chúng ta và những loài súc vật.

Làm cách nào để chúng ta phát huy được những tiềm năng thiên phú cùng những khả năng đặc biệt của con người?

Nếu, loài người chúng ta, những tiềm năng thiên phú của động lực và hành xử chỉ giới hạn trong việc ăn uống, chăm sóc gia đình, làm tình, và giận dỗi lẫn nhau, thì chúng ta chẳng có gì trội hơn loài cầm thú. Chúng ta cũng thấy súc vật cũng lo chăm sóc cho con cái của chúng, và để sinh tồn chúng phải ăn thịt của lẫn nhau. Vì vậy, chúng ta là loài người, chúng ta nên thể hiện một cuộc sống siêu việt qua động lực thánh thiện và hành xử tốt lành.

Thế giới này của chúng ta được cho là một thế giới con người, cảnh giới của loài người, và vì đây là cõi người cho nên nó phải là một cảnh giới có màu sắc rực rỡ của tình yêu thương và hòa bình. Nhân loại đã trưởng thành trong tình yêu thương, đặc biệt là tình yêu thương của người mẹ. Nếu không có những tư tưởng của tình yêu thương và tình bằng hữu thì những gương mặt hạnh phúc của loài người đã biến mất.

Tình yêu thương cũng giống như hạt giống, tình yêu thương cũng giống như tia sáng mặt trời làm cho nhưng đóa hoa hạnh phúc và hòa bình được phát triển.

Một cuộc sống của con người được xây dựng trên nền tảng của tình yêu thương sẽ mang lại một cuộc sống an bình, và một cuộc sống trong phạm vi của tình yêu thương là cuộc sống mà ta có thể tin cậy.

Qua các cuộc nghiên cứu đã cho thấy rằng trong thế giới này, những thành phần gây ra tội ác, làm tổn thương người khác hoặc phá hoại tài sản nhà cửa là những thành phần mà cuộc đời của họ không được trưởng dưỡng trong tình yêu thương và họ lớn lên trong sự thiếu vắng của tình thương và giáo dục một cách đạo đức.

Các tôn giáo lớn mà con người tín ngưỡng và có niềm tin, tất cả đều dạy rằng có thiên đường và địa ngục cũng như thế giới loài người. So với thiên đường thì thế giới này của loài người thì không bằng, nhưng so với các cõi địa ngục thì nó tốt hơn rất nhiều.

Không phải các Ngài đã dạy rằng, thế giới con người này là nơi mà ta có thể gieo xuống hạt giống cho sự tái sinh ở thiên đường qua làm những hành động thiện lành hay sao?

Địa ngục là nơi rất đáng sợ, nơi mà chúng sinh ở đó bị thiêu sống, luộc sống, lột da khi đang còn sống, và cắt ra thành từng mảnh trong lúc còn đang sống. Đó là một thế giới mà chúng sinh ở đó phải chịu sự hành hạ không thể nào chịu nỗi, da thịt bị xé ra, máu của họ bị uống ngay trong khi họ vẫn còn sống. Những loại đau khổ của các cõi địa ngục đó không hiện hữu trong cảnh giới của thiên đường hay thế giới loài người.

Hiện nay trong thế giới của loài người của chúng ta đang thiếu vắng đi những tư tưởng và hành động của tình thương yêu và hòa bình ngày càng lớn hơn, trong khi những tư tưởng và hành động của tham vọng và hành động ác độc diển ra khắp mọi nơi càng ngày càng trở nên rộng lớn hơn.

Tất cả chúng ta cũng có thể nhìn thấy trong những năm gần đây trong thế giới của súc vật, hầu như ở khắp mọi nơi nhiều loài động vật khác nhau bị hành hạ thật là khủng khiếp. Như chúng ta cũng đã thấy nhiều sinh vật như chim và chó, lợn và bò, rắn và ếch, cá và tôm, nhện và bò cạp, lạc đà và ngựa, và v.v..., bị thiêu sống, luộc sống, lóc da sống, nhai trong khi còn đang sống, uống cả máu của chúng trong khi vẫn còn ấm, và da của chúng bị dùng làm quần áo.

Ở những nơi không có pháp luật nghiêm minh không có sự giáo dục đã có những người đã đốt người còn đang sống, chặt đầu của họ, và v.v..., đã làm cho nhiều người phải trải qua cảm giác hãi hùng và thống khổ trước khi bị giết chết.

Đó không phải là hành động như một con người. Con người nên đối với nhau bằng tình thương yêu và sự tôn trọng.

Nếu con người hành động thiếu đi tình thương và lòng từ bi họ sẽ trở thành kẻ sát hại súc vật và chúng sinh và cuối cùng họ sẽ trở thành những người giống như những kẻ tra tấn trong địa ngục hoặc giống như nhưng con thú hoang dã. Thần chết, những kẻ sát nhân, thú vật hoang dã, trong thực chất họ là những kẻ làm hủy hoại đi cuộc sống của những sinh linh khác, và những kẻ chỉ chuyển ăn thịt và uống máu tươi.

Sự thật hiển nhiên rằng, trong Phật giáo có người nói rằng con người có thể ăn thịt và cũng có người nói rằng không nên làm vậy. Tuy nhiên, nếu cân nhắc tìm hiểu một cách chân thật những lời dạy của Đức Phật ta có thể thấy rằng cả hai truyền thống Đại thừa và Tiểu thừa, Hiển giáo và Mật giáo đều có cùng một quan điểm như nhau. Đức Phật đã dạy rằng ta nên chú trọng vào ý nghĩa, không nên chú trọng vào ngôn từ, qua đó người ta có thể thấy rằng Đức Phật nghiêm cấm các tín đồ ăn thịt của chúng sinh.

Trong Luật tạng có giảng cả hai, giáo lý về ăn mặn và chay, nhưng chủ yếu có rất nhiều lời khuyên nhủ với tăng đoàn là không nên ăn thịt. Đức Phật cho phép ăn thịt chỉ khi nào có nạn đói hay bị bệnh và Ngài cũng cho phép một số người ăn thịt bởi vì nếu không họ sẽ không thể hội nhập vào Phật pháp được. Ngoài ra, Đức Phật nhấn mạnh rằng khi sức khỏe đầy đủ và sống trong hoàn cảnh tốt Tăng đoàn không nên ăn thịt chỉ vì họ muốn.

Thời gian trước đây, ở Tây Tạng rau trái rất là hiếm và hầu như không có gì khác để ăn, vì vậy người ta đã tạo thành tập quán ăn thịt bò, thịt cừu. Trong giáo huấn của Đức Phật không còn gì để phân vân về việc người ta có thể hoặc không thể ăn thịt, trừ khi nó là điều cần thiết để sinh tồn. Quí vị có thể thắc mắc tại sao ngày nay cũng vẫn còng các vị Lạt Ma Tây Tạng, các vị tái sanh, khenpo cũng như các tu sĩ đều ăn quá nhiều thịt. Đó là bời vì tập quán lâu đời của họ trong quá khứ khó thay đổi một tâm thức muốn thưởng thức thích ăn thịt.

Truyền thống Đại Thừa dạy rằng chúng ta nên coi tất cả chúng sinh như cha mẹ của mình và nên luôn quan tâm đến họ và luôn đối xử với họ bằng tình thương, lòng từ bi, và Bồ đề tâm quý báu. Hơn nữa, Đại Thừa còn dạy rằng việc đạt được giải thoát và giác ngộ không thể đạt được, nếu không qua thiền quán về tình thương yêu đối với tất cả chúng sinh. Vì không bạo lực là bản chất của Giáo Pháp và tàn bạo là sự đối nghịch lại với bản chất của Giáo Pháp. Vì vậy, nếu quí vị không chú tâm hoặc coi trọng đến việc ăn thịt, trang phục da thú và những việc tương tự, thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc làm hại chúng sinh.

Mục đích chính của Pháp là kiềm chế và loại bỏ trong tâm thức những suy nghĩ khởi lên từ ngũ độc. Nếu tham, sân, và như thế là nguồn hạnh phúc cho nhân loại thì Phật Pháp cũng không cần thiết cho thế giới này. Tuy nhiên, tất cả bất hạnh và những vấn đề của thế gian đều bắt nguồn từ tâm tham ái, sân hận, và những ý nghĩ khác xuất phát từ các phiền não. Vì vậy Phật Pháp rất cần thiết, đó là phương thuốc siêu việt để tiêu trừ những vấn đề của loài người chúng ta. Để đạt đến cứu cánh hay năng lực của Pháp truyền bá không chưa đủ, chúng ta cần phải đưa nó vào thực hành.

Bản chất của luân hồi là một khi có một cái gì đó kiết tường thì cũng sẽ có một chướng ngại tương xứng. Ngọn lửa liên tục của lòng ganh tị với những người mà chúng ta có quen biết, những người có liên hệ, những người ngang hàng với ta, hoặc hơn ta một chút, hoặc đẹp trội hơn ta môt tí, hoặc nổi tiếng hơn ta một tí, và vân vân. Không khí độc của lòng ganh tị tăng lên và gai độc của lòng ganh tị khởi lên giữa các nhà lãnh đạo, các vị Lạt Ma, thạc sĩ, khenpo, đàn ông, đàn bà, những người giàu có, và những tên trộm cắp.

(còn tiếp...)

Tibet Clock:

Hungkar Rinpoche

Tin Mới

Live Webcast

October 22-23, 2016

Thứ Sáu: tháng Năm, 6-8

Webcast

Teaching Tour

Hà Nội


Date: Sep 24-25, 2016
Time: 9 AM - 12:PM, 2 PM - 5 PM
Place: Chùa Sủi
Phú Thị, Gia Lâm, Hà Nội

Teaching: Vãng Sanh Cực Lạc

Đăng ký:
Phùng Ngọc Hồng (0983 585 966 email: honghanvnjsc@gmail.com

Flyer

Date: September 26, 2016
Time: 9 AM - 12:PM, 2 PM - 5 PM
Place: Chùa Tùng Vân
Thị Trấn Thổ Tang, Huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

Teaching: Bốn Niệm Chuyển Tâm, Cúng Dường Khói Núi, Cúng Tsok

Registration:
Phùng Ngọc Hồng (0983 585 966 email: honghanvnjsc@gmail.com

Date: September 27, 2016
Time: 9 AM - 12:PM, 2 PM - 5 PM
Place: Chùa Sủi
Phú Thị, Gia Lâm, Hà Nôi

Teaching: Ngondro, Kurukulla (Restricted Registration)

Registration:
Phùng Ngọc Hồng (0983 585 966 email: honghanvnjsc@gmail.com

T/P Hồ Chí Minh


Date: October 5, 2016
Teaching: Quán đãnh Đức Liên Hoa Sanh, Cúng Dường Khói Núi
Time: 9:30 AM - 12:00PM,
2:00 PM - 4:30 PM
Place: Chùa Pháp Hoa
870 Trường sa, P.14, Q.3


Date: October 6, 2016
Teaching: Quán đãnh Đức Đức Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát, Cúng Tsok
Time: 9:30 AM - 12:00PM,
2:30 PM - 4:30 PM
Place: Chùa Pháp Hoa
870 Trường sa, P.14, Q.3


San Jose


Date: October 22-23, 2016
Teaching: Vãng Sanh Tịnh Độ, Bài Nguyện của Tổ Karma Chagme
Time: 9:00 AM - 12:00PM,
2:00 PM - 5:00 PM
Place: Maha Vairocanna Buddhist Temple

Flyer


San Diego


Date: Từ: 8:00 AM, Thứ Bảy, 29-10-2016 Đến: 12:00 PM, Thứ Tư 2-11-2016
Teaching: Thân Trung Ấm
Place: 7833 Linda Vista Rd., San Diego, CA 92111

Flyer

Registration: contact
Tommy (858) 380-6832 OR
Dat Duong, (858) 229-5200
Email kdl@san.rr.com